โรงเรียนวัดปัจจันตคาม

หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งคาโงก ตำบลทุ่งคาโงก อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา 82000

อาหาร ศึกษาข้อมูลรู้จักกับห้าอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกันเพื่อสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

อาหาร

อาหาร การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันคืออาหารที่มีสารอาหารที่หลักฐานทางวิทยาศาสตร์แสดงว่าสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ เช่น วิตามินซี สังกะสี หรือสังกะสี สารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอีกหลายชนิด การเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันเป็นอีกวิธีหนึ่งที่อาจช่วยเพิ่มสุขภาพของคุณได้ เพราะอาหารเป็นสิ่งที่ร่างกายเราต้องการทุกวัน

ดังนั้น การเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกันเป็นประจำอาจช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างถูกต้อง ต่อสู้กับแบคทีเรียได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากการติดเชื้อและความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

5 อาหารกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อพัฒนาสุขภาพของคุณที่มีอาหารหลายประเภทที่มีสารอาหารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ในบทความนี้เราจะยกตัวอย่างอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน 5 ชนิดที่คนไทยหาซื้อได้ง่าย มาดูกันว่ามีอะไรอยู่ในนั้นบ้าง อาหารแต่ละอย่างมีประโยชน์อย่างไร

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้มพันธุ์ต่างๆ มะนาว ส้มโอ ส้ม และผลไม้แปลกๆ เช่น มะนาวและเกรปฟรุต เป็นทั้งผลไม้ที่มีสารอาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันซึ่งหลายคนคุ้นเคยกันดี นั่นก็คือสารอาหารกลุ่มวิตามินซี หรือกรดแอสคอร์บิก วิตามินซี นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาคุณสมบัติของวิตามินซีมานานแล้ว และผลการวิจัยหลายชิ้นพบว่าสารอาหารนี้สามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้

บางข้อมูลพบว่าเมื่อวิตามินซีเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์ วิตามินซีช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ หลายคนเข้าใจผิดว่าวิตามินซีช่วยป้องกันหวัดได้ ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันคุณสมบัติดังกล่าว แต่การทดลองแสดงให้เห็นว่าการบริโภควิตามินซีทุกวันอาจลดความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นหวัดได้ และอาจรวมถึงการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆ

นอกจากนี้ วิตามินซียังจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันการอักเสบในร่างกายอันเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรัง ดังนั้นควรกินผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมด้วยวิตามินซีให้มากขึ้น อาหารที่เรียกได้ว่าเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อร่อย ทานง่าย ปลอดภัย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรค ผลไม้รสเปรี้ยวยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ

ขิงเป็นสมุนไพรที่มีรสฉุนและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นอกจากกลิ่นและรสชาติแล้ว ขิงยังมีคุณสมบัติในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่ดีเยี่ยมอีกด้วย จากข้อมูลปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์พบว่าขิงอาจช่วยต่อสู้กับไวรัสทางเดินหายใจ อาร์เอสวี ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจ ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ซาลโมเนลล่า ที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อในทางเดินอาหาร

สารอาหารในขิงอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีอาการอักเสบเรื้อรัง เช่นเดียวกับโรคข้ออักเสบทุกประเภท บางส่วนได้รับผลกระทบจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ขิงยังสามารถช่วยขับลม คนไทยอาจจะคุ้นเคยกับน้ำขิง ไก่ผัดขิง และอีกหลายเมนูที่มีส่วนผสมของขิง

อาหารทะเล มีอาหารทะเลหลายชนิด แต่บทความนี้จะนำเสนออาหารทะเล 2 ชนิดที่โดดเด่นในฐานะอาหารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ปลาทะเลที่มีไขมัน เช่น ปลาแมคเคอเรล ปลาทูน่า และปลาแซลมอน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ซึ่งช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และความสมดุล

ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีโรคภูมิคุ้มกันเช่นเบาหวานชนิดที่ 1 โรคลูปัส และโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หอยนางรมเป็นหนึ่งในอาหารทะเลยอดนิยม หอยนางรมยังมีกรดไขมันโอเมกา 3 อีกด้วย

อาหาร

แต่สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารกระตุ้นภูมิคุ้มกันนี้คือมีสังกะสีค่อนข้างสูง สังกะสีมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวและคุณสมบัติต้านไวรัส อาหาร โปรไบโอติก โปรไบโอติกคือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ร่างกายมนุษย์อุดมไปด้วยโปรไบโอติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรไบโอติกในปริมาณที่เหมาะสมในลำไส้จะช่วยรักษาการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

หลักฐานทางวิทยาศาสตร์บางอย่างบ่งชี้ว่าการรับประทานโปรไบโอติกอาจช่วยลดความรุนแรงของโรคหวัดได้ ไข้หวัดและท้องร่วงเป็นผลข้างเคียงของการใช้ยาปฏิชีวนะ โปรไบโอติกคือสารอาหารที่กระตุ้นภูมิคุ้มกันซึ่งพบได้ในอาหารหมักดองหลายชนิด เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ชีสมอสซาเรลลา ชีสมอสซาเรลลา และเชดดาร์ชีส ดอง มิโซะ คอมบูชา เทมเป้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเลือกอาหารโปรไบโอติกที่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์และแปรรูป

นอกจากนี้ อาการท้องร่วงเล็กน้อยและท้องอืดอาจเกิดขึ้นในช่วงแรกของการเริ่มรับประทานอาหารที่มีโปรไบโอติก อาการดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ผักและผลไม้หลากสี อาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกันไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงหรือหายากเสมอไป การรับประทานผักและผลไม้ที่มีสีสันสดใสเป็นประจำนอกเหนือจากอาหาร 4 ชนิดข้างต้นจะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างเพียงพอ

ไฟโตนิวเทรียนท์หลายชนิดไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อการทำงานของร่างกายในด้านอื่นๆ นอกจากนี้ ผักและผลไม้ที่มีสีสันสดใส เช่น สีม่วง สีแดง สีเหลือง สีส้ม และสีเขียวที่หาได้ง่ายที่สุด ล้วนมีสารอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าไฟโตนิวเทรียนท์ คือ สารสีในผักและผลไม้ เช่น สารสีแดงในกลุ่มแคโรทีนอยด์ และสารสีม่วง เช่น แอนโทไซยานิน ซึ่งส่วนใหญ่จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นที่รู้จักกันเพื่อลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังและปัญหาสุขภาพมากมาย

นี่คือ 5 อาหารกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่ทั้งมีประโยชน์และหาซื้อได้ง่าย อย่างไรก็ตามคุณสมบัติในการรักษาหรือป้องกันดังกล่าวข้างต้นยังต้องการการวิจัยเพื่อยืนยันผลที่แน่นอนและความปลอดภัยเมื่อบริโภคควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ รับประทานอย่างสม่ำเสมอและในปริมาณที่พอเหมาะ รวมถึงการดูแลตัวเองด้วยวิธีอื่นๆ เช่น ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

บทความที่น่าสนใจ : ความงาม อธิบายสาเหตุอาการผิวแห้ง หมายถึงการขาดอะไรในร่างกาย

บทความล่าสุด